THUẾ‎ > ‎

Khai thuế qua mạng

Khai thuế qua mạng hay khai thuế online là gì? Dịch vụ T-VAN là gì?

Khai thuế qua mạng có nghĩa là bạn không cần lên chi cục thuế nộp giấy tờ mà chỉ cần ở nhà và gửi giấy tờ online. Bạn sẽ cần hai thứ:
  • Chữ ký số, hay còn gọi là chứng thư số (token)
  • Tài khoản dịch vụ khai thuế qua mạng (T-VAN)
Bạn phải đăng ký 2 thứ này với công ty cung cấp dịch vụ, thông thường là tài khoản 1 năm thì khoảng 1.600.000 VND (gồm có tiền token khoảng 500.000 VND và tài khoản T-VAN một năm khoảng 1.100.000 VND). Khi bạn liên hệ với công ty cung cấp dịch vụ, người của công ty sẽ tới đưa USB token cho bạn, cài phần mềm token (chứng thư số) vào máy của bạn (bạn có thể tự cài từ USB token) và cung cấp cho bạn tài khoản khai thuế qua mạng, gồm có:
  • Tên đăng nhập: Mã số thuế công ty bạn
  • Mật khẩu
  • Mã PIN (mã số xác nhận)
Bạn trả tiền và công ty cung cấp dịch vụ khai thuế qua mạng sẽ đăng ký tài khoản của bạn với tổng cục thuế, bạn sẽ nhận được email thông báo là tổng cục thuế tiếp nhận đăng ký của bạn vào địa chỉ email mà bạn đăng ký với công ty dịch vụ khai thuế qua mạng.

Trình tự khai thuế qua mạng

Bước 1: Tạo tờ khai bằng phần mềm hỗ trợ kê khai

Ví dụ tờ khai giá trị gia tăng (hàng tháng), thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính (theo quý), báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn (theo quý). Bạn in ra file PDF (dùng CutePDFWriter chẳng hạn).

Bước 2: Bạn mở trang web khai thuế online của nhà cung cấp dịch vụ, đăng nhập vào

Bạn nên cắm sẵn USB token (chữ ký số hay chứng thư số) vào máy và bật (hay tự động bật) phần mềm chứng thư số. Nếu bạn không cắm thì khi "Ký và gửi tài liệu" trang web khai thuế sẽ nhắc.

Bước 3: Chọn tờ khai và tải lên

Bạn sẽ chọn tờ khai để tải lên. Trang web sẽ tải các tờ khai lên.
Chú ý là bạn phải vào mục chọn để đánh dấu đăng ký nộp các tờ khai bạn muốn nộp (ví dụ mở "Đăng ký tờ khai" đánh dấu vào "Tờ khai GTGT", "Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp", "Báo cáo sử dụng hóa đơn"). Để đăng ký các tờ khai này, bạn phải cắm chữ ký số (USB token) vào máy trước nhé.

Sau khi tải các tờ khai lên, bạn ấn "Ký và gửi tờ khai". Lúc sau trang web giục bạn nhập mã PIN an toàn, bạn nhập mã được nhà cung cấp dịch vụ cấp (hoặc mã bạn đã thay đổi). Trang web này viết bằng Java nên sẽ rất chậm và đôi khi báo là "Trang hồi đáp quá lâu, bạn muốn đóng không?" thì chọn "Không", cứ chờ thôi. Sau đó nếu thành công sẽ thông báo thành công, bạn có thể tải tệp PDF kết quả về. Nếu không thành công thì bạn phải thử lúc khác (nhiều trường hợp gửi rất khó, nhiều khi phải đánh vật với nó).
=> Có thể bạn sẽ bực mình vì mãi không gửi được, nhưng bạn hãy kiên nhẫn. Chắc muốn gửi nhanh phải chờ các dịch vụ ở Việt Nam tiến bộ nhiều nữa.

Các công ty cung cấp dịch vụ chứng thư số và kê khai thuế qua mạng

Các bạn hãy tham khảo trang web của Tổng cục Thuế:


HỎI ĐÁP

Máy tính tôi báo trình duyệt không hỗ trợ Java?

Bạn phải cài bản Java mới nhất vào máy. Tùy đường truyền mà có thể sẽ mất thời gian.
Comments