THẢO DƯỢC‎ > ‎

Làm quá 8 giờ mỗi ngày có hại cho sức khoẻ

Làm quá 8 giờ mỗi ngày có hại cho sức khoẻ

Nếu bạn thường là người ở lại văn phòng muộn nhất, những nghiên cứu mới có thể khiến bạn phải suy nghĩ lại.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ, sự kết hợp của stress, tăng huyết áp và chế độ ăn uống không khoa học từ những giờ làm việc kéo dài sẽ dẫn đến hàng trăm vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ.

 

Công trình nghiên cứu là sự tổng hợp kết quả của nhiều nghiên cứu khác nhau trong vòng 50 năm qua. Theo đó, những người làm việc quá lâu trong văn phòng sẽ có nguy cơ bị bệnh tim cao hơn những người làm việc 8 giờ mỗi ngày từ 40 đến 80%.

 

Những kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu sức khoẻ nghề nghiệp Phần Lan cũng tương tự kết quả một cuộc khảo sát ở Anh năm 2011, theo đó những người làm việc 11 giờ mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh tim thêm 67%.

 

Tiến sĩ Marianna Virtanen, trưởng nhóm nghiên cứu và các nhà khoa học trong nhóm đã thu thập số liệu từ 12 nghiên cứu khác nhau được tiến hành kể từ năm 1958. Khi đó, các nhà khoa học đã lần đầu tiên phát hiện ra sự liên hệ giữa việc làm quá giờ với tình trạng sức khoẻ của tim. Những nghiên cứu này có sự tham gia của hơn 22.000 người, từ Anh, Mỹ, Nhật, Thuỵ Điển, Phần Lan, Đan Mạch và Hà Lan.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết, “có rất nhiều sự liên hệ giữa nguy cơ bệnh tim và làm việc quá giờ nhưng yếu tố lớn nhất chính là tình trạng stress. Ngoài ra còn có các nhân tố khác làm tăng nguy cơ bệnh tim như thói quen ăn uống không khoa học, thiếu thời gian nghỉ ngơi để phục hồi sức lao động.

 

Tóm lại, hãy cân nhắc việc làm thêm giờ liên tục mỗi ngày xem chúng có thực sự xứng đáng để chúng ta mạo hiểm với sức khoẻ của mình hay không.

 

Theo Dương An

VnMedia/AJE

http://dantri.com.vn/c133/s133-640797/lam-qua-8-gio-moi-ngay-co-hai-cho-suc-khoe.htm
Comments