SOHO‎ > ‎

Người làm việc tự do nên mua bảo hiểm thế nào?

Người làm việc tự do (freelancer) khác người đi làm cố định (công ty, viên chức nhà nước, v.v...) ở chỗ họ không đóng bảo hiểm xã hội và do đó sẽ không đươc hưởng trợ cấp thất nghiệp hay lương hưu. Họ cũng không đóng bảo hiểm y tế nên không được chi trả bảo hiểm khi chữa bệnh.

Tuy nhiên, nếu mua bảo hiểm một cách khôn ngoan, không những người làm việc tự do có thể tự bảo hiểm cho mình mà còn bảo hiểm hiệu quả hơn nhiều so với bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế của nhà nước.

Bảo hiểm sức khỏe

Bạn có thể mua bảo hiểm sức khỏe của các hãng lớn với giá phải chăng để được hỗ trợ khi có vấn đề về sức khỏe. Thông thường, có thể mua gói bảo hiểm 2 triệu đồng/năm. Tất nhiên, đây là chi phí mà bạn sẽ mất chứ không được tích lũy như bảo hiểm nhân thọ.
Bạn có thể tham khảo mức phí và quyền lợi qua các trang dưới đây.

Bảo hiểm nhân thọ

Thay vì đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu, bạn có thể mua bảo hiểm nhân thọ và đóng tiền vào đó. Thông thường mức phí từ 5 triệu tới 10 triệu đồng/năm. Mức lãi suất phát sinh cam kết là 4% (tức hãng bảo hiểm đảm bảo trả cho bạn tối thiểu 4%/năm cho số tiền bạn đóng vào) và mức lãi suất thực tế hàng năm là khoảng 8%.
Bạn có thể mua bảo hiểm nhân thọ của các công ty bảo hiểm nhân thọ như:
  • Prudential
  • AIA
  • Dai Ichi Life
  • Bảo Việt, v.v...
Dù bạn làm nghề tự do, bạn hoàn toàn có thể bảo hiểm cuộc sống về hưu cho mình. Bảo hiểm nhân thọ hoàn toàn giống như quỹ hưu của bạn. Nó là tài khoản tiết kiệm để bạn rút ra tiêu dùng bất cứ khi nào bạn muốn (sẽ không mất phí nếu đủ số năm). Ngoài ra, khoản tiết kiệm này của bạn được các công ty bảo hiểm đem đi đầu tư an toàn, do đó nó sẽ phát sinh lãi suất cho bạn. Tuy lãi suất này thấp hơn ngân hàng, nhưng sẽ an toàn hơn và bạn được bảo hiểm nhân thọ cũng như bệnh tật (nếu mua thêm gói bảo hiểm bệnh tật). Bảo hiểm nhân thọ cũng giúp bạn không vung tay quá trán và có tiền xài khi về già.

(C) SAIGON SOHO
Comments