SOHO‎ > ‎

Làm việc tại nhà: Coi chừng làm quá sức!

Những điều gây nản chí

  Vậy là bạn đã quyết định là sẽ làm việc tại nhà hay quán cà phê mà không đi làm công ty nữa. Bạn tưởng tượng đến một cuộc sống tự do, không đồng hồ báo thức, không những buổi sáng đi làm vội vã, không họp hành vô thưởng vô phạt và thích làm việc lúc nào là làm việc vào lúc đó. Nhưng bạn nhanh chóng nhận ra là làm việc tự do tại nhà không đơn giản như vậy.

  Thời gian đầu bạn trở nên trì trệ, ngày nào cũng ngủ rất nhiều và lúc nào cũng cảm thấy buồn ngủ. Sau khi no giấc thì bạn cảm thấy thật tội lỗi và cắn rứt vì thời gian trôi qua "lãng phí". Nhưng thật ra thời gian có lãng phí đâu, làm việc tự do cũng là MỘT KỸ NĂNG BẠN PHẢI HỌC, chứ không phải thứ gì từ trên trời rơi uống. Việc trì trệ, ngủ nhiều trong thời gian này chỉ là một bước đệm cần thiết để bạn thực sự đi đến một CUỘC SỐNG TỰ DO.

Bạn muốn sống tự do, bạn phải học cách không làm gì mà vẫn thấy thanh thản!

  Sau khi bạn đã quen với lối sống của người làm việc tự do tại nhà thì bạn sẽ thấy số lượng công việc bạn phải làm, bạn muốn làm càng ngày càng nhiều, vì lúc này bạn làm việc cho chính bạn chứ không còn làm việc cho ai khác nữa. Bạn bắt đầu ngập trong công việc, tuy thời gian tự do nhưng thực tế là lúc nào bạn cũng phải làm việc, thậm chí 14 - 16 tiếng một ngày. Bạn bắt đầu thấy nhớ nhung cái thời đi làm ở công ty, làm xong là về nhà nghỉ ngơi. Điều gì đang xảy ra? Có phải bạn đang vỡ mộng?

  Không, bạn cũng đang đi trên con đường tới sự khôn ngoan và tự do hơn mà thôi. Hãy nhớ lại những thời gian gian khó trước đây, vội vã ăn sáng vội rồi đi làm, những giờ kẹt xe, những lúc phải toán tính tranh thủ thời gian, v.v... Bạn phải nhớ rõ lý do vì sao bạn chuyển sang làm tự do chứ. Vấn đề của bạn lúc này là phải giảm bớt công việc xuống và chịu khó nghỉ ngơi, dù nghỉ ngơi là một việc khó! Nhưng đây cũng là một kỹ năng mà bạn phải học khi đi tới sự tự do về thời gian.

Đừng tính tiền công quá rẻ

  Một vấn đề mà người làm việc tự do (freelancer) gặp phải là tính tiền công quá rẻ. Giả sử bạn làm công việc thiết kế nhé. Lương một người làm thiết kế cứ cho là 6 triệu/tháng đi, mỗi tháng họ làm 20 ngày nghĩa là 300 ngàn/ngày, mỗi ngày 8 giờ nghĩa là khoảng 40 ngàn/giờ. Nếu bạn làm nghề tự do và nhận công việc thiết kế, bạn sẽ lấy tiền công bao nhiêu?

  Đây chính là vấn đề nan giải với nhiều freelancer - những người có thu nhập phụ thuộc vào việc có nhận được công việc hay không. Nhiều người vì sợ bị trượt công việc nên lấy thật thấp, thậm chỉ bằng những người đi làm công ty! Nhưng bạn phải nhớ là, công việc của bạn không thường xuyên, khi bạn làm việc bạn còn phải kiếm tiền cho những thời gian bạn không làm việc nữa. Lời khuyên của tôi:

Bạn phải lấy tiền công theo giờ gấp 3 người đi làm công ty

  Tức là bạn phải lấy 120 ngàn/giờ là thấp nhất. Bạn không nên lấy rẻ hơn mức này, vì giá trị của bạn nằm ở chỗ bạn có thể đáp ứng công việc ngay mà không làm công ty tốn tiền bảo hiểm, tiền điện nước khi bạn ngồi công ty, tiền thuê nhân viên và trả công ngay cả khi không có việc gì.

  Tất nhiên, nhiều người đi thuê không hiểu điều này và họ nghĩ họ chỉ nên thuê bằng thuê nhân viên cố định, nhưng những người đó không hiểu về giá trị lao động và sẽ chẳng có gì hay khi làm việc cho họ.

Những điều bạn phải vượt qua để trở thành freelancer

  • Thời gian trì trệ lúc ban đầu (Ngủ nhiều, không làm gì, v.v...): Đây là bước đầu tiên trên con đường tự do, bạn phải ngủ thoải mái nhất mà vẫn cảm thấy thanh thản
  • Thời gian khi có tay nghề, kỹ năng và nhiều công việc: Bạn phải học cách nghỉ ngơi và loại bỏ các việc không quan trọng
  • Kỹ năng từ chối: Bạn phải từ chối các công việc mà bạn không thích hay không có thời gian làm, bằng cách đặt giá cao lên
  • Kỹ năng tính tiền công: Trung bình bạn phải tính công theo giờ bằng ít nhất 3 lần người đi làm cố định, mặc dù việc này có thể khiến bạn không nhận được việc
  • Chấp nhận không có việc trong một thời gian: Đừng đánh giá nhân cách, con người theo việc có hay không có người thuê mình. Tôi thấy thà không làm gì còn hơn là làm dưới mức có thể chi trả cho nhu cầu trong cuộc sống.

Comments