NGHỀ NGHIỆP‎ > ‎

Vì sao bạn chán việc? (2)

Có những công việc chán ngắt và lặp đi lặp lại làm chúng ta chán ngán. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc chán ngắt đó vì chính bản thân bạn thì sao? Có lẽ bạn sẽ không thấy nó chán lắm, vì nó sẽ giúp ích bạn trong tương lai. Chẳng hạn lấy ví dụ là làm kế toán.

Người tự kinh doanh và người đi làm công ty

Những người lập công ty nhỏ hay tự mình kinh doanh đều phải làm kế toán mặc dù họ không học kế toán. Thời gian đầu họ sẽ phải học rất nhiều thứ về kế toán, nhưng nó hứa hẹn tương lai tươi sáng: Sau này sẽ làm kế toàn nhàn nhã hơn và với thời gian ít hơn. Bản thân tôi cũng phải học làm kế toán nhưng càng ngày việc làm kế toán của tôi càng đơn giản và dễ dàng hơn. Nhưng nếu bạn làm ở công ty kế toán thì sao? Bạn sẽ làm kế toán 8 tiếng/ngày, nếu bạn làm nhanh hơn, chẳng hạn gấp đôi, thì đơn thuần bạn vẫn làm 8 tiếng và số lượng công việc gấp đôi. Tất nhiên, bạn làm nhiều hơn thì sẽ được công ty thưởng nhiều hơn, nhưng liệu bạn có muốn làm quần quật để lương cao hơn hay không? Và bạn chán, vì ngày nào cũng phải làm 8 tiếng cùng một công việc dù nhanh hay chậm.

Đi làm công ty: Cố định 8 tiếng/ngày

Giả sử mỗi ngày bạn chỉ làm một số lượng công việc nhất định thì sao? Ví dụ bạn làm kế toán cho 10 công ty, nếu bạn làm xong thì bạn sẽ được về nhà. Chắc chắn là bạn sẽ thấy công việc không chán lắm!
Đó chính là lý do: Chúng ta sẽ cố làm nhanh hơn, làm tốt hơn nhưng phải được nghỉ sớm hơn! Các công ty không muốn điều này vì họ nghĩ họ thuê nhân viên 8 tiếng chứ không phải theo khối lượng công việc. Nghĩa là họ mua bạn theo thời gian cố định, và sẽ không cho bạn làm gì khác trong thời gian đó.
Những người tự kinh doanh hay làm việc tại nhà sẽ không gặp vấn đề đó: Nếu họ làm xong sớm họ sẽ nghỉ sớm. Nếu bạn có công ty, bạn sẽ chỉ cần tự làm kế toán cho một công ty mà thôi.

Giải pháp nào để ... không chán?

Bạn có thể làm công việc bán thời gian (part-time) và lĩnh lương theo giờ, hay bạn cũng có thể lĩnh lương theo số lượng công việc. Nghề dịch thuật là nghề như vậy, bạn làm bao nhiêu bạn hưởng bấy nhiêu. Nghề tự do (freelancer) cũng thường là "làm theo nhu cầu, hưởng theo năng lực", tức là nhận tiền theo khối lượng công việc giải quyết được.
Nếu bạn là nhân viên công ty thì sao? Có lẽ bạn nên thương lượng với công ty xem khối lượng công việc bạn cần làm là bao nhiêu (cứ tính theo trung bình số công việc bạn làm được trong 8 giờ đồng hồ) rồi thỏa thuận là nếu bạn làm sớm hơn thì thời gian còn lại là của bạn. Bạn có thể học nâng cao kỹ năng hay đơn thuần là giải trí. Làm như vậy thậm chí bạn sẽ giúp công ty rất nhiều đấy.
Ví dụ nếu bạn có sáng kiến làm công việc nhanh thì bạn có thể giúp công ty những lúc công ty cần giải quyết một số lượng công việc lớn, hay đơn thuần là bạn nâng cao kỹ năng và có thể đóng góp cho công ty tốt hơn.
Nhưng nếu công ty vẫn không chịu cho bạn có thời gian tự do mà vẫn muốn bạn làm cho hết giờ hành chính? Vậy thì bạn phải chấp nhận và làm "bôi" ra cho đủ 8 giờ hoặc là đã tới lúc bạn nghĩ đến xin việc ở một công ty khác. Thậm chí, bạn không làm ở đâu cả mà làm nghề tự do (freelancer) hoặc tự kinh doanh (self-business).

Bạn cũng nên đọc cuốn "Ngày làm việc 8 giờ" nếu bạn đang trên con đường tìm kiếm tự do về thời gian.

(C) SOHO S.P.
Comments