NGHỀ NGHIỆP‎ > ‎

Vì sao bạn chán việc?

Nếu bạn đi làm công sở thì có lẽ bạn cũng đã làm quen với vòng lặp "Yêu thích - Đều đều - Chán việc - Khủng hoảng - Tĩnh tậm - Chấp nhận được". Và bạn cũng nhận thấy là dù bạn có đổi việc thì bạn vẫn gặp rất nhiều vòng lặp như vậy. Tại sao lại như vậy? Hay rộng hơn, tại sao người ta chán nói chung?

Lý do chán việc

Lúc bắt đầu công việc mới thì ai cũng hào hứng vì học hỏi được các kỹ năng mới. Phần lớn mọi người vui mừng vì có thêm kỹ năng, bởi vì nó hứa hẹn 2 thứ:
 • Tăng lương
 • Làm việc sẽ nhàn hơn (vì bạn đã hiểu cách làm)
Nhưng họ cũng vỡ mộng vì hai thứ trên:
 • Lương tăng không nhiều
 • Vẫn làm việc 8 tiếng như cũ và vẫn công việc cũ đều đều (làm nhanh hay chậm cũng vẫn làm 8 tiếng)
Chẳng có tương lai gì tươi sáng. Đó là lý do chính đáng để chán việc. Dù bạn có làm nhanh và năng suất cao đến mấy, thì bạn vẫn cứ phải làm cho hết 8 giờ.

Làm thế nào để hết chán việc

Có nhiều cách để hết chán việc, mà tôi sẽ nêu ra ở đây:
Thỏa thuận với công ty là xong việc thì ... nghỉ => Bạn cần phải thỏa thuận số lượng công việc ngay từ đầu
 • Làm việc đúng chức năng, không học hỏi để nâng cao hiệu suất => Bạn sẽ tiết kiệm sức lực và thời gian cho công việc kinh doanh của riêng bạn (Tóm lại là đừng cố để làm tốt hơn hay nhiều hơn và quên tương lai thăng tiến đi để sống cho thanh thản)
 • Để dành tiền: Để có thể nghỉ việc bất cứ lúc nào cũng được. Càng ít áp lực, bạn càng ít chán. Tốt nhất là bạn nên có tiền đủ sống thoải mái từ 6 tháng tới 1 năm. Khi bạn an toàn về tài chính rồi thì thương lượng với công ty sẽ dễ hơn nhiều.
 • Có nghề tay trái hay học thêm kỹ năng tay trái: Bạn có kỹ năng muốn học và sau này có thể kiếm tiền được thì bạn sẽ có niềm vui mỗi ngày. Đó là niềm vui học hỏi, nâng cao năng lực bản thân và sẽ giúp ích cho cuộc sống trong tương lai.
Nhiều người cố gắng hết sức ở công việc chính mong tăng lương hay thăng chức (lương họ có cao bao nhiêu cũng chẳng bao giờ đủ với họ!) và hoàn toàn không có thú vui hay học tập gì khác ngoài công việc. Họ cũng không đủ thể lực, thời gian và quyết tâm để có nghề tay trái. Đó là lý do họ sẽ liên tiếp gặp vòng lặp "chán việc" cho tới khi nghỉ hưu (sau khi nghỉ hưu xong thì họ sẽ "chán đời" và lại quay lại làm việc tiếp!).

Bạn muốn sống thanh thản, bạn phải có nghề tay trái

Người ta thường nói "Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh" (Một nghề cho chín còn hơn chính nghề) nhưng tôi không nghĩ như vậy. Để sống thanh thản, không phụ thuộc ai và không bị ai (người thuê bạn) chèn ép thì bạn phải có nhiều hơn một lựa chọn. Bạn phải có ít nhất một nghề tay trái để đầu tư cho nó. Bạn có nhiều cách kiếm tiền thì cảm giác an toàn về tương lai sẽ cao hơn, bạn sẽ thanh thản hơn, ít lo lắng hơn và tương lai của bạn cũng tươi sáng hơn.
Đừng chỉ cắm đầu vào một công việc chỉ vì "lòng tham" (tăng lương, thăng tiến) của bạn. Hãy bắt đầu học kỹ năng nghề tay trái từ hôm nay. Bạn càng nhiều nghề tay trái thì cuộc sống của bạn càng thoải mái và tự do, vì khi bạn có thể thay đổi công việc, bạn sẽ có động lực mới và công việc chỉ như sự giải trí hay thay đổi không khí.
Bạn có thể thậm chí còn không có công việc chính, tất cả đều là nghề tay trái, và tất cả đều tự do về thời gian.
Khi bạn có một số nghề tay trái rồi thì bạn cũng chẳng cần phải có một công việc chính, hay là chỉ cần làm đúng nghĩa vụ ở công việc chính là xong. Công ty của bạn sẽ rất trân trọng bạn, vì bạn giảm áp lực của họ phải tăng lương, thưởng và tạo cơ hội thăng tiến cho bạn. Lúc đó, bạn có rất nhiều thế mạnh để đàm phán với công ty, chẳng hạn bạn chỉ làm 4 ngày/tuần hay 4 giờ/ngày chẳng hạn. Hay là bạn muốn làm việc ... ở nhà mà không tới văn phòng?
Tất nhiên, nếu bạn có một nghề "tay phải" tuyệt vời và là thứ bạn yêu thích thì lại là chuyện khác, nhưng tỷ lệ những người như vậy chắc không nhiều.

Để có nghề tay trái tốt

Nghề tay trái không có nghĩa là bạn chỉ học nửa chừng! Bạn phải có kỹ năng cao, của một chuyên gia thì càng tốt. Nhưng nếu đó là lĩnh vực bạn đam mê, thì bạn sẽ sớm thành chuyên gia mà thôi. Để có nghề tay trái tốt, bạn nên lựa chọn theo một hay một số các tiêu chí sau:
 • Thứ mà bạn đam mê
 • Thứ mà bạn cần (người khác cũng sẽ cần)
 • Nghề mà xã hội cần và kiếm được nhiều tiền
 • Nhận thù lao theo thành quả công việc
 • Thời gian càng tự do càng tốt
Ví dụ, tôi học về thuế và kế toán vì đó là thứ tôi cần. Tôi làm về web vì đó là thứ tôi đam mê. Tôi thích tư vấn vì đó là cách để tôi kiếm khách hàng tiềm năng trong tương lai, v.v...
Nếu bạn chịu khó tìm, bạn sẽ tìm được nghề tay trái làm bạn thích thú. Nếu bạn gõ cửa, nhất định cửa sẽ mở. Đừng ngồi trong phòng tối và ôm đầu nghĩ là thế giới bên ngoài cũng chả có gì vui!

Comments