NGHỀ NGHIỆP‎ > ‎

Sức mạnh của tự do thời gian

 Nghề tự do - Freelancer 
Bạn nào thích tự do hay đã từng làm nghề tự do thì chắc đều biết đến Freelancer - từ tiếng Anh chỉ những người làm việc tự do. Bạn có thể lập trình, thiết kế, bán bảo hiểm, bán hàng theo mạng lưới, bán hàng online, dịch tài liệu, làm chỉnh nhạc (DJ), v.v... hay làm nhiều nghề tại nhiều nơi cùng một lúc. Chỗ làm của bạn không cố định mà thường là có công việc thì bạn làm.

Bí quyết để trở thành Freelancer

Bạn phải là người học. Bạn học các kỹ năng cần thiết để kiếm tiền. Tất cả đều là tự học: Bạn tự đầu tư thời gian, tiền bạc để học kỹ năng mà bạn muốn. Để có thu nhập cao thì chúng ta phải học các kỹ năng mà chúng ta muốn có, và các kỹ năng này phải kiếm được ra tiền. Chúng ta có thể hợp tác với các công ty cần các kỹ năng đó, hay đơn thuần là quảng cáo chúng trên mạng để kiếm công việc. Thậm chí, bạn có thể tự lập công ty riêng hay làm trang web riêng chỉ để nhận công việc Freelancer. Bạn biết đấy, có công ty và vẫn đi làm nghề tự do Freelancer thì nghe có vẻ hơi nghịch lý, nhưng lại là đỉnh cao của nghề Freelancer. Bạn có biết tại sao không?
Vì nếu có pháp nhân (công ty), bạn sẽ:
  • Có thể thuê người, trả lương và khiến người được bạn thuê yên tâm làm với bạn
  • Khấu trừ thuế của bạn sẽ ít hơn nếu bạn có thu nhập cao (thuế thu nhập cá nhân sẽ khấu trừ trên thu nhập, còn thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ khấu trừ trên lợi nhuận)
Tóm lại là, để trở thành Người-Làm-Nghề-Tự-Do tuyệt vời thì chúng ta phải luôn chịu khó học các kỹ năng mới nhất. Chúng ta phải đi trước thời đại và đơn giản hóa được vấn đề. Ví dụ, thay vì hùng hục viết web bằng các ngôn ngữ, chúng ta làm trang web bằng Blogger hay Google Sites chỉ trong vòng ... 10 phút!

Sức mạnh của tự do thời gian

Nếu bạn tự do thời gian, bạn có thể nhận công việc mà người đi làm giờ hành chính không thể, tất nhiên là với mức lương theo giờ cao hơn nhiều. Ví dụ, nếu bạn xin làm công việc dịch thuật cho công ty nước ngoài, lương bạn có lẽ sẽ chỉ từ 6 - 10 triệu. Còn nếu bạn đi làm tự do thì lương bạn có thể 50 - 100$/ngày.
Lương theo giờ khi làm tự do thường sẽ gấp 3 lương khi làm cố định. Và bạn cũng không nên lấy thấp hơn vì bạn còn phải đảm bảo cuộc sống trong những ngày không có việc nữa chứ.
Khi tự do về thời gian, bạn cũng có thể tham gia rất nhiều các công việc ngắn hạn (mà lương cao) khác hay tự mình kinh doanh thứ gì đó.
Thời gian cũng là tiền
Khi bạn có thời gian tập thể dục thì bạn sẽ khỏe mạnh và không tốn tiền thuốc. Bạn có thể đi săn hàng giảm giá. Bạn có thể tự nấu ăn. Thời gian tự do chính là lúc bạn sống vui vẻ mà không cần tiêu tiền. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí.
À mà bạn cũng chẳng cần nhiều quần áo lịch sự nữa. Vì bạn có đi làm công sở đâu? Chỉ một bộ lịch sự là quá đủ.
Comments