LÀM WEB‎ > ‎

Vì sao bạn nên học làm web?

 (C) S.P. SOHO 

Nhiều bạn sẽ nghĩ việc làm web chẳng liên quan tới mình, chẳng liên quan tới công việc mình đang và sẽ làm, và mình cũng chẳng biết về IT để làm web.
Bạn đã sai!
Ngày nay, làm web trở nên cực kỳ dễ dàng và bạn không cần biết về IT, và trang web cũng đang trở thành công cụ không thể thiếu nếu bạn muốn nâng cao sức cạnh tranh trong nghề nghiệp của mình. Đây là thời đại công nghệ thông tin và càng ngày người ta càng quảng bá sản phẩm nhiều trên trang web, liệu bạn có vẫn đang quảng bá, bán hàng theo cách truyền thống và trở nên lạc hậu so với thời đại?

Làm web rất dễ dàng

Việc làm trang web dạng blog bằng Blogger của Google, làm trang web miễn phí bằng Google Sites, hay làm trang web bằng Wordpress hoàn toàn không đòi hỏi bạn cần kiến thức về IT. Làm web bằng các dịch vụ trên cũng giống như bạn mở Microsoft Word ra và gõ văn bản mà thôi. Tuy nhiên, làm web cũng như chăm con, bạn cần chăm chút nó, vui thích với việc chăm chút nó và sẽ có ngày bạn thấy trang web của mình thực sự hữu ích cho chính bạn và cho mọi người.

Trang web như nhật ký cuộc sống, nhật ký nghề nghiệp

Trang web nên là nơi chia sẻ các kiến thức giống như dạng nhật ký về những việc bạn trải qua. Những kiến thức bạn cần, những thứ bạn thấy hay, hay kiến thức chuyên môn mà bạn gặt hái được thì bạn nên làm trang web để lưu trữ chúng mãi mãi. Đó là vì lợi ích của chính bạn. Chúng ta không phải nhớ nữa, vì đã có thể tra cứu được. Đầu óc chúng ta được giải phóng để có thể sáng tạo ra nhiều thứ mới.
Ví dụ bạn làm giáo viên dạy toán, hãy chia sẻ các kiến thức, tài liệu lên trang web của bạn. Bạn có thể đưa các mẹo giải toán hay, giới thiệu các trang kiến thức khác về toán. Hay nếu bạn bán bảo hiểm, bạn có thể chia sẻ kiến thức về bảo hiểm của mình.
Bạn học ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật chẳng hạn thì cũng nên ghi lại quá trình học của mình dưới dạng nhật ký để có thể ôn lại và xem mình tiến bộ thế nào, xem cách nào hiệu quả cách nào không.

Trang web để giúp cho việc bán hàng, kinh doanh của bạn

Trang web là công cụ để cung cấp giải pháp cho khách hàng. Bạn bán bảo hiểm, thảo dược, xe hơi? Nếu bạn có thể tư vấn rõ ràng cho khách hàng thì chắc chắn họ sẽ muốn mua hàng hóa mà bạn bán. Trang web cũng là cách bạn quảng bá tốt nhất cho sản phẩm của bạn.

Kiếm tiền bằng trang web

Trang web hầu như sẽ không đem cho bạn nhiều tiền! Trừ khi bạn viết web rất hay và có rất nhiều người dùng thì bạn mới có thể kiếm tiền bằng đăng quảng cáo (Adsense hay Adsense for Search). Nhưng nếu bạn bắt đầu viết web, trình độ viết của bạn sẽ tăng rất nhiều và bạn bắt đầu có thể kiếm bạc lẻ bằng quảng cáo. Nếu bạn có nhiều trang web như vậy, bạn có thể kiếm một lượng tiền kha khá mà không phải làm gì nhiều. Tuyệt vời hơn, bạn có thể làm việc yêu thích (viết web về thứ bạn yêu thích) mà vẫn có thể kiếm tiền. Tuy nhiên bạn cũng nên biết là cách này cần bạn đầu tư nhiều thời gian và có thể bạn sẽ nản vì hiệu quả kiếm tiền không mong muốn.
Nhưng có một cách dễ hơn để kiếm tiền, đó là bạn cung cấp giải pháp và bán sản phẩm. Chẳng hạn bạn làm trang web về thảo dược, tư vấn cách chữa mất ngủ và bạn bán thảo dược chữa mất ngủ. Nếu trang web bạn hữu ích, thì người ta hẳn sẽ muốn mua từ bạn hơn là từ một người chẳng đưa ra giải pháp hay lời khuyên hữu ích nào mà chỉ tìm cách bán thật nhiều hàng càng tốt (thường là thuốc ngủ loại gây nghiện).

Các bạn học ngoại ngữ: Nhật ký học tập

Bạn học ngoại ngữ, tiếng Nhật chẳng hạn, sẽ có lúc nào đó bạn thấy mình quên từ vựng hay không tiến bộ. Vậy sao bạn không ghi lại nhật ký học ngoại ngữ của mình, những thứ bạn mới khám phá ra, những kiến thức hay từ vựng bạn muốn ghi nhớ? Sao bạn không ghi lại các trang web hay để tham khảo sau này?
Nếu bạn nhìn được con đường mình đi thì bạn cũng sẽ thấy được sự tiến bộ và cả sai lầm trong việc học ngoại ngữ của mình. Viết web nhật ký học hành cũng là cách học không kém hiệu quả.

Kết luận

Làm web cũng như chăm con, có thể vất vả nhưng sẽ khá thú vị và giúp chúng ta học hỏi được rất nhiều thứ. Và nhất định một ngày chúng ta nhìn lại chúng ta sẽ thấy thành quả mình để lại thật đáng giá!

Bản quyền: Saigon Phoenix SOHO
Comments