LÀM WEB‎ > ‎

Tên miền riêng cho Blogger và Google Sites

Keyword: Tên miền (domain name), đăng ký tên miền

Blogger cho phép bạn dùng tên miền riêng cho trang blogspot của bạn, ví dụ thay vì là:
trangwebcuaban.blogspot.com thì sẽ là www.trangwebcuaban.com.
Trường hợp Blogger thì bạn phải dùng tên miền chính, tức là tên miền dạng www.saigonphoenix.com chứ không phải tên miền phụ dạng soho.saigonphoenix.com.
Google Sites cũng tương tự như vậy. Tuy nhiên, bạn có thể dùng tên miền phụ như soho.saigonphoenix.com mà không cần tên miền chính saigonphoenix.com.
Các bước như sau:

Bước 1: Đăng ký tên miền

Nếu bạn có thẻ tín dụng bạn có thể mua tên miền từ Google (đăng ký Google Apps bằng Gmail của bạn luôn):
Nếu bạn không có thẻ tín dụng bạn có thể mua tên miền từ nhà cung cấp tên miền trong nước, ví dụ Nhân Hòa:

Bước 2: Thêm tên miền đăng ký vào trang web

Đăng nhập vào Blogger (blogger.com) hay Google Sites (sites.google.com), bạn sẽ thấy phần thêm tên miền riêng: Bạn thêm tên miền đã đăng ký vào.

Bước 3: Thêm CNAME record cho tên miền

Đây là bước quan trọng để khi người dùng gõ địa chỉ tên miền của bạn thì yêu cầu sẽ được chuyển sang cho điện toán đám mây của Google để người dùng nhận được đúng trang web của bạn. Các dịch vụ Blogger hay Google Sites là điện toán đám mây (cloud computing) và lưu trữ trên hệ thống máy tính của Google và bạn sẽ thắc mắc là phải thêm CNAME record để chuyển yêu cầu về địa chỉ nào.
Trả lời: Điện toán đám mây Google có địa chỉ chung là ghs.google.com, chỉ cần bạn chuyển hướng về đây thì Google cloud computing sẽ lo phần còn lại: Gọi đúng trang web (Blogger hay Google Sites) đã đăng ký tên miền được yêu cầu.
Với các dịch vụ tên miền khác thì bạn sẽ được cung cấp địa chỉ web để quản lý tên miền, username và password để truy cập. Bạn truy cập và tạo CNAME record tới "ghs.google.com".

Tôi sẽ hướng dẫn với cách bạn đăng ký tên miền qua Google Apps:
(1) Đăng nhập Google Apps tại: gttp://www.google.com/a/ 
(2)「Domain Settings」→「Domain names」→「Advanced DNS Settings」→ Bạn sẽ được cung cấp thông tin đăng nhập, dùng thông tin này và nhấp vào "Sign in to DNS console" để đăng nhập.
(3) Host records→"Edit", thêm dòng sau:
Host Name: www, Address: ghs.google.com, Record Type: CNAME (Alias)
Hình ảnh trực quan:

Chú ý là: Với trang Blogger thì bạn phải dùng "www", ví dụ "www.BLOGGERCỦABẠN.com" chứ không được dùng ví dụ "TÊNPHỤ.bloggercủabạn.com". Còn với Google Sites thì tùy ý, ví dụ bạn có thể  tạo CNAME record là "XYZ", sau đó trong quản lý trang web của Google Sites bạn thêm tên miền là "XYZ.tênmiềncủabạn.com" là xong. Với một tên miền riêng bạn có thể thêm nhiều tên miền phụ cho nhiều Google Sites khác nhau.

Giải thích thuật ngữ
  • Tên miền: Là địa chỉ trang web của bạn trên internet thay cho địa chỉ số (IP address). Ví dụ trang web là makeweb.com sẽ dễ nhớ hơn là 123.34.556.789. Ngoài ra khi dùng điện toán đám mây Google thì bạn cũng không hề biết IP là gì. Thường giá tên miền là 10$/năm. Để có tên miền thì chúng ta mua từ các công ty cung cấp tên miền.
  • Bản ghi CNAME (CNAME record): Là bản ghi chuyển hướng một tên miền phụ sang một tên miền khác. Nó khác với A record: A record chỉ chuyển hướng sang địa chỉ số IP (phải là IP cố định).
  • Điện toán đám mây Google: Thông thường nếu bạn làm web bạn phải thuê không gian lưu trữ (hosting), nhưng với Blogger và Google Sites thì bạn không cần vì Google cung cấp cho bạn trên hệ thống máy tính của Google. Tuy nhiên, bạn không biết chính xác là lưu trữ ở đâu và như thế nào vì đó là dịch vụ bên trong (đám mây) của Google.

Comments