LÀM WEB‎ > ‎

Bộ công cụ Chế tác Web miễn phí

Các bạn yêu thích làm Website sẽ cần công cụ để làm Web, từ gia công ảnh cho tới phần mềm upload trang web lên Server (máy chủ). Soho Saigon xin giới thiệu bộ công cụ miễn phí và tiện lợi cho các bạn.

 GIA CÔNG ẢNH 

Việc đầu tiên là gia công ảnh, bao gồm cắt, dán, thêm text, v.v... Phần mềm nổi tiếng của gia công ảnh là Photoshop của Adobe nhưng rất mắc tiền. Ngoài ra, bạn cũng cần vẽ đồ họa nữa và một phần mềm nổi tiếng khác cũng của Adobe là Illustrator nhưng giá thường vài ngàn USD. Qua bài này, bạn sẽ có bộ công cụ gia công ảnh với giá miễn phí.

   Paint.NET

Gia công cắt, dán, trim, crop, thêm text, chỉnh màu, quay, lật ảnh, v.v... Dùng thay cho Photoshop.


   Photoscape

Tính năng:
  • Chụp ảnh màn hình: Toàn màn hình, cửa sổ, khung bất kỳ, v.v...
  • Soạn thảo ảnh (image editting), có thể soạn thảo nhiều ảnh cùng lúc (batch)
  • Ghép ảnh
  • Tạo ảnh GIF

   GIMP: Thay thế Photoshop

Phần mềm soạn thảo ảnh thay cho Photoshop với rất nhiều công cụ. Rất nên thử.

   Snipping Tool: Chụp ảnh màn hình của Windows

Đây là công cụ có sẵn trong Windows 7. Có thể chụp: Toàn màn hình, Cửa sổ, Hình chữ nhật, Hình tự do. Hình dưới đây minh họa chụp bằng hình tự do. Ngoài ra, có chức năng hightlight (đánh dấu bút vàng), chức năng Pen để viết tay vào. Nhược điểm: Không hỗ trợ chèn Text. Có thể dùng Tẩy (Eraser) xóa các highlight hay pen đã thêm vào.
Hình chụp bằng Snipping Tool
  • Mở Snipping Tool: Nút Start >> All Programs >> Accessories >> Snipping Tool

   MS Paint của Windows

  • Mở: Nút Start >> All Programs >> Accessories >> Paint
  • hoặc Windows + R mở hộp Run gõ vào "mspaint" (không có dấu nháy).
Tính năng: Soạn thảo ảnh, thêm các hình vẽ, text vào. Có thể chuyển đổi từ PNG sang JPG (khi bạn dùng Inkscape tạo file ảnh thì thường được PNG nên có thể dùng phần mềm này chuyển qua JPG).
Phần mềm này khá tiện lợi và nhanh chóng, tuy nhiên chất lượng ảnh có thể không đẹp như mong muốn.


 VẼ ĐỒ HỌA 

Vẽ đồ họa giúp trang Web trở nên lung linh và là công cụ không thể thiếu bên cạnh công cụ biên tập ảnh đã nói ở trên. Hình đồ họa thường là file Graphic (file SVG), dù phóng đại bao nhiêu cũng vẫn nét vì là hình vẽ vector. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn có thể chuyển sang ảnh bitmap (như PNG) để hiển thị trên Web. Một phần mềm nổi tiếng là Adobe Illustrator nhưng giá rất cao. Ở đây giới thiệu các phần mềm miễn phí.

   Inkscape
Inkscape miễn phí, mà nếu biết sử dụng thì cũng không thua kém Illustrator của Adobe là mấy. Bạn rất nên thử phần mềm này. Đặc biệt, Inkscape có bản portable chạy ngay không cần cài.

Hình vẽ bằng Inkscape

 PHẦN MỀM VIẾT WEB 

Viết Web đòi hỏi bạn phải soạn HTML và/hoặc CSS, PHP, PERL, v.v... Bạn cần trình soạn thảo cho việc này, đơn giản nhất là dùng trình soạn thoải văn bản (text editor). Trong Windows có sẵn Notepad nhưng dùng Notepad không tiện lợi vì rất khó nhìn, căn lề cũng rất khó, lại không hỗ trợ nhiều ngôn ngữ.

   Soạn thảo mã nguồn với Notepad++


Có hỗ trợ Macro (bạn làm thao tác một lần, lưu thành Macro và có thể chạy nhiều lần). Hỗ trợ hầu hết mọi loại mã nguồn với căn lề và đánh dấu dễ nhìn.

   KompoZer: Soạn thảo Web trực tiếp như Word

Với KompoZer, bạn có thể soạn mã nguồn HTML hay soạn thảo trực tiếp (chế độ Normal).

   ez-HTML: Dành cho bạn biết tiếng Nhật

Phần mềm nổi tiếng soạn thảo file HTML và các ngôn ngữ lập trình của Nhật Bản.
Lập trình Perl với ez-HTML


 TẢI LÊN SERVER 

Sau khi làm xong Web, cuối cùng bạn cần tải các file Web đã tạo lên Server hay Web hosting của bạn. Những phần mềm này gọi là phần mềm FTP (File Transfer Protocol = Giao thức Truyền tải File). Có nhiều phần mềm FTP trả tiền nhưng có thể xài FileZilla hay WinSCP (winscp.net) hoàn toàn miễn phí.
Để tải lên Server, bạn cần có tài khoản FTP trên Server (admin tạo cho bạn hoặc bạn tự tạo nếu là admin), gồm username và password, ví dụ username là sohoftp, password là sohopwd. Ở phần mềm FTP, bạn nhập tên miền (ví dụ saigonphoenix.com) vào, nhập username và password vào. Phần mềm sẽ hiện ra 2 cửa sổ, một bên là máy tính của bạn, hãy chọn thư mục bạn đã tạo các file cho trang Web, bên kia là Server - nơi bạn tải file lên, hãy chọn thư mục Server thích hợp (thường là "www" - nơi chứa trang Web).

   FileZilla

Phần mềm FTP miễn phí nổi tiếng.
Hai cửa sổ: Máy bạn và Server


 BỔ TRỢ 

Khi chế tác HMTL, bạn sẽ cần chọn màu nền, màu văn bản, bạn phải tra mã màu, gọi là "HTML color"

HTML Color


CSS

CSS là file text định dạng kiểu dáng (style) cho web của bạn.

Vậy là bạn đã có bộ công cụ Web (Web kit) miễn phí và đầy đủ. Hy vọng bạn sẽ có thời gian làm Web vui vẻ.

(C) Soho Saigon
Comments