Sạc USB có dùng lẫn được không?

26-11-13
Cổng USB có 3 loại là USB 1.0 (loại rất cũ), USB 2.0 (thông dụng) và USB 3.0 (loại mới tốc độ cao). Các thiết bị điện thoại smart phone và máy tính bảng tablet thường sạc qua cổng này thường kèm với bộ chuyển đổi điện sang điện thế USB 5V. Bạn có thể dùng cáp USB để sạc qua máy tính.

Bài này chỉ nói về các thiết bị điện tử đời mới (smart phone, tablet). Điện thế của bộ sạc USB là 5V nên hầu hết các thiết bị có thể dùng lẫn bộ sạc của nhau.

Nếu một thiết bị có dòng điện định mức 900mA mà sạc với bộ sạc 2100mA (lớn hơn định mức) thì có gây cháy thiết bị không?

Câu trả lời: KHÔNG. Bộ sạc có dòng điện định mức càng cao thì bạn sạc càng nhanh. Hiệu điện thế vẫn là 5V nên không ảnh hưởng tới thiết bị. Bạn có thể dùng lẫn bộ sạc cho các thiết bị. Nếu bạn dùng bộ sạc có dòng định mức thấp để sạc thì quá trình sạc sẽ lâu hơn.

Một số máy tính có cổng USB sạc

Cổng USB sạc là cổng mà nếu bạn gập máy tính xuống và máy tính ở trạng thái Sleep thì cổng USB này vẫn sạc thiết bị cho bạn. Đó là lý do mà nếu bạn cắm chuột quang vào cổng này thì chuột quang vẫn sáng dù bạn đã gập nắp máy tính. Cổng này thường có biểu tượng hình tia sét (chớp điện) để phân biệt (xem hình dưới).

Cổng USB sạc có ký hiệu tia chớp (gập nắp máy vẫn sạc)

Bài viết tham khảo:

SOHO
Comments