IT - MÁY TÍNH‎ > ‎

Cứu máy tính không khởi động với Hiren BootCD


Hiren BootCD là phần mềm sử dụng để cứu máy tính của bạn khi nó không khởi động được (do hỏng hệ điều hành chẳng hạn). Bạn sẽ dùng đĩa Hiren BootCD để khởi động từ ổ quang hay tạo ổ USB Hiren Boot và khởi động từ USB.
Bạn có thể chạy chương trình kiểm tra ổ cứng, kiểm tra RAM, sửa lỗi "NTLDR is missing", MBR tool, BIOS tool, cứu giữ liệu (data recovery), v.v... và đặc biệt có thể khởi động Mini Windows và vào các ổ cứng máy tính từ Windows này.
Hiren BootCD rất tiện lợi trong việc sửa các lỗi, ví dụ khi bạn trót cài 2 antivirus và 2 phần mềm này khóa nhau, hay cài driver không tương thích với hệ điều hành khiến hệ điều hành không khởi động được nữa. Bạn chỉ cần vào Mini Windows trên Hiren BootCD và xóa các driver đã cài đi (bạn hãy search tên và vị trí driver trên một máy tính khác).


Khi tải về, bạn thu được file ISO. Để burn file này thành đĩa CD, bạn sẽ cần phần mềm ví dụ như PowerISO (miễn phí) hay Daemon Tool (miễn phí). Bạn cũng có thể tạo đĩa CD ảo (virtual drive) với 2 phần mềm này và copy nội dung đĩa CD sang USB khi tạo Hiren's Boot USB drive. Cách khác: Giải nén file ISO với WinRar và copy nội dung sang.
Bạn nên tạo sẵn Hiren's Boot CD hay Hiren's Boot USB và test thử hoạt động để đề phòng máy tính bị trục trặc bất cứ lúc nào.

Để khởi động từ Hiren's Boot USB

Bạn phải thay đổi thứ tự khởi động khi máy tính đang boot. Mỗi motherboard (mạch chủ) có phím nóng để vào Settings khác nhau, ví dụ khi máy đang boot, bạn ấn phím F2 để váo Settings. Thay đổi thứ tự boot (giả sử bạn đã cắm USB và máy tính bạn cho phép boot từ USB) sang USB ở thứ tự đầu tiên và ổ cứng (Hard Drive của bạn, sẽ là tên của ổ cứng theo nhà sản xuất) ở thứ tự thứ hai. Sau đó ấn F10 để Save and Exit. Máy sẽ khởi động lại và khởi động từ Hiren's Boot USB.
Có thể tham khảo thêm cách thiết lập khởi động từ USB ở đây: http://www.hiren.info/pages/bootcd-on-usb-disk
Chú ý: Các máy tính đời cũ có thể không cho khởi động từ USB mà chỉ từ ổ quang.

Comments