IT - MÁY TÍNH‎ > ‎

Bảo mật Gmail

Tìm xem ai đã truy cập Gmail vào ngày giờ nào

Gmail có tính năng cho bạn biết "ai" (địa chỉ IP) đã truy cập vào Gmail của bạn và vào ngày giờ nào. Bạn cũng biết có bao nhiêu session (bao nhiêu người đang truy cập) hiện thời và có thể log out khỏi các truy cập khác (ví dụ bạn dùng máy tính mở Gmail ở nơi khác mà quên đăng xuất).
Để xem lý lịch đăng nhập Gmail (tối đa 10 lần gần nhất) bạn xuống dưới cùng trang Gmail sẽ thấy dòng:

Last account activity: 2.5 hours ago Details

Chân trang Gmail (Chú ý giao diện có thể đã thay đổi)

Bạn click vào Details để xem chi tiết:

Nếu có số IP lạ, thì có thể Gmail của bạn đã bị người lạ xâm nhập.
Để thoát khỏi các đăng nhập khác: Ấn vào nút "Sign out all other sessions".

Bạn có thể kiểm tra IP hiện thời của bạn tại trang: http://www.whatismyip.com/
Để kiểm tra một số IP (ai đăng ký, địa điểm, v,v...): http://whois.net/

Nếu Gmail của bạn bị thâm nhập

Bạn cần phải đổi mật khẩu (password) ngay, đồng thời vào Settings vô hiệu hóa các tính năng:
  • Lấy lại mật khẩu bằng điện thoại (nếu số này không phải của bạn)
  • Câu hỏi bí mật (phải thay đổi lại câu trả lời càng khó càng tốt)
  • Địa chỉ email để lấy lại password (có khả năng bạn bị hack cả email này)
Mà tốt nhất, phải xem lại máy tính của bạn có bị cài virus hay phần mềm gián điệp không. Nếu máy bạn bị cài một con key logger (ghi lại các thao tác bàn phím) thì mật khẩu mới của bạn vẫn sẽ bị lộ. Trong trường hợp nghi ngờ máy tính của bạn bị phần mềm gián điệp, bạn hãy dùng On-Screen Keyboard (bàn phím mềm) để đổi mật khẩu, sau đó dùng phần mềm diệt virus để quét virus.
>> Cách bật On Screen Keyboard: Nút Windows >> Programs >> Accessories >> Ease of Access >> On-Screen Keyboard

Cần ghi nhớ

Bạn hãy tạo thói quen Log Out (đăng xuất) Gmail sau khi dùng xong, ngay cả khi dùng máy tính của bạn. Việc không thoát khỏi Gmail có thể khiến bạn dễ dàng bị mất password hay bị xem trộm nội dung.

Các phương pháp lấy lại password Gmail

Có thể bạn quên mật khẩu (password) hay bị hack mất Gmail và bị đổi password. Trong trường hợp đó, nếu bạn đã thiết lập trước các biện pháp đề phòng mất password thì bạn có thể reset (cài đặt lại) password và lấy lại Gmail. Các cách đó gồm:

Lấy lại password bằng điện thoại

Bạn đăng ký số điện thoại để lấy lại password. Vào trang gmail.com và click vào "Quên mật khẩu", sau đó chọn khôi phục bằng điện thoại. Một tin nhắn SMS (hay voice call nếu bạn chọn) sẽ gửi tới điện thoại của bạn. Bạn dùng mã số trong tin nhắn này để đặt lại mật khẩu.
Nếu bạn thiết lập lấy lại password bằng điện thoại, hãy thử tính năng này để chắc chắn là tin nhắn SMS được gửi tới điện thoại của bạn.

Lấy lại password bằng email dự phòng

Email dự phòng bạn đã đăng ký để đề phòng quên password. Một email sẽ gửi tới email này chứa đường link để bạn đặt lại (reset) password.

Câu hỏi bí mật

Nếu bạn đã thiết lập câu hỏi bí mật và bạn nhớ câu trả lời thì bạn có thể đặt lại password bằng cách trả lời đúng câu hỏi.

Con dao hai lưỡi

Tuy nhiên các cách trên có thể lại là con dao hai lưỡi, ví dụ bạn bị đánh cắp điện thoại hay câu hỏi bí mật của bạn quá dễ trả lời (nhất là những người biết bạn khá rõ như ... người yêu cũ chẳng hạn). Do đó, cách tốt nhất có vẻ vẫn là ghi nhớ trong đầu hay tự mã hóa mật khẩu. Tôi thì không tin tưởng các cách lấy lại mật khẩu cho lắm.

Comments