CUỘC SỐNG‎ > ‎

Làm sao vượt khủng hoảng kinh tế?

Khủng hoảng kinh tế, món ăn ... khó nhằn. Bạn không sao kiếm được tiền, các vụ làm ăn lần lượt đổ bể, thậm chí bạn thất nghiệp. Nhưng theo tôi, nếu bạn hiểu đúng về khủng hoảng kinh tế và có mẹo để vượt qua thì bạn sẽ vẫn vượt qua được. Dù tổn hao sinh lực thì rồi cuối cùng, bạn vẫn quen cuộc sống mới và đời vẫn đẹp.

Tại sao khủng hoảng kinh tế?

Khát vọng làm giàu bằng mọi giá, đầu cơ, tiêu xài vượt quá khả năng sản xuất. Chủ yếu là kinh tế bong bóng, ai cũng thấy kiếm tiền dễ và tập trung đầu cơ mà quên đi nền tảng sản xuất. Sản xuất không tăng nhưng tiêu xài và đầu cơ tăng quá đáng. Như địa ốc, giá nhà tăng rất cao không phải do nhu cầu mà do đầu cơ bán lại, và người mua cũng là người đầu cơ mua để kiếm lời. Tới khi vỡ lẽ là không ai có tiền để mua nhà thì bong bóng nổ.

Tóm lại là do tiêu xài quá khả năng kiếm tiền. Ngân hàng thì thoải mái cho vay. Nhưng thời đó qua rồi và người ta không quen thắt lưng buộc bụng nữa.

Bạn cũng vậy. Nhưng có nhiều cách để bạn sống tươm tất mà không tốn quá nhiều tiền.

Đi xe đạp vượt khủng hoảng kinh tế

Vượt qua khủng hoảng kinh tế

Chỉ có một bí quyết: Hãy cắt giảm mọi chi tiêu không cần thiết. Nói không với hàng hóa kém chất lượng.

Thay vì ăn tiệm với lượng thức ăn ngày càng ít, phục vụ ngày càng tệ, nhân viên thì nhếch nhác, nhợt nhạt thì bạn hãy làm cơm hộp mang đi. Chỉ cần mua hộp cơm hộp (lunch box) và nấu ăn mang đi là bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền. Nước uống cũng vậy, bạn hãy mang nước từ nhà đi thay vì mua nước. Kể cả đi ăn tiệm mà bạn mang một chai nước đi thì cũng tiết kiệm được rất khá.

Đừng cố ăn lề đường giá rẻ, vì vệ sinh kém và lượng thức ăn rất ít, nên cũng không rẻ. Nếu bạn đi ăn bên ngoài, hãy mang bộ đũa của bạn theo (đũa inox của Hàn Quốc chẳng hạn) vì đũa ở các quán ăn chẳng có gì đảm bảo sạch. Hãy mang tăm của bạn theo nữa, tốt nhất là dùng tăm nhựa Nhật Bản đang bán ở các cửa hàng Family Mart cho vệ sinh.

Nếu muốn tiết kiệm xăng, hãy đi xe cub. Và quan trọng là cách bạn chạy trên đường, hãy đi đúng luật, đừng bon chen, hạn chế phanh là bạn tiết kiệm khá tiền xăng.

Đừng đi thăm những người vô bổ, chỉ tốn xăng thôi. Hạn chế đi lại không cần thiết cũng tiết kiệm khối xăng.

Bạn nên đi bộ nhiều vào. Vừa tốt cho sức khỏe lại tiết kiệm xăng. Đây là bí quyết để khỏe mạnh vì tập gym có thể gây chấn thương hay mệt mỏi. Đi bộ nhiều giúp bạn ngủ tốt vào cuối ngày nên tốt cho sức khỏe. Từ đó hạn chế tiền thuốc thang.

Không đi các quán cà phê nữa, toàn khói thuốc và ồn ào, đồ uống thì dở tệ. Nếu muốn uống, hãy mua đồ uống đóng chai. Nếu muốn đi dạo, hãy tới các trung tâm mua sắm chỉ để .... đi dạo thôi.

Mua đồ xịn thì tiết kiệm hơn mua đồ giá rẻ. Quần áo, giày, dép bạn nên mua đồ xịn. Mua hàng sale càng tốt. Mua hàng giá rẻ thường hại sức khỏe và rất nhanh hỏng.

Thực phẩm gia công nhà máy (sandwich, cơm nắm, ...) tốt hơn là ăn lề đường. Nếu phải ăn ngoài, bạn có thể ghé các cửa hàng tiện lợi.

Khủng hoảng kinh tế thường đi kèm chất lượng dịch vụ, sản phẩm suy giảm. Do đó, bạn cần chi tiêu khôn ngoan hơn.

Cần phải thôi nghĩa vụ với họ hàng nữa. Bạn không đi sinh nhật, đám cưới, đám ma thì cũng chẳng chết ai. Chỉ phí thời gian.

Thời gian nên dành cho việc học tập và công việc của bạn. Nếu bạn kinh doanh, thay vì tăng giá theo xăng, hãy hợp lý hóa công việc, cắt giảm chi phí và giảm giá thành. Tốt nhất là lấy công làm lời.

Nếu bạn kinh doanh ăn uống thì phải tăng chất lượng dịch vụ lên như nhân viên thì phải tươm tất, lịch sự, phục vụ tốt, bạn phải đào tạo nhân viên. Cần phải làm sao để khách hàng yên tâm về vấn đề vệ sinh. Nhìn chung, kinh doanh gì cũng vẫn có thể sinh tồn trong khủng hoảng nếu bạn thực sự cung cấp sản phẩm tốt.

Thẻ tín dụng chỉ nên để ngắm (và đóng phí thường niên). Việc phải trả tiền thẻ thường xuyên cũng khiến bạn lao lực.

Thế không phải chất lượng cuộc sống suy giảm hay sao?

Không giảm đi là mấy. Vì tinh thần bạn thoải mái do không tốn các chi phí vô ích. Hãy nhớ là đang khủng hoảng kinh tế. Cần giảm chi tiêu và nâng cao hiệu suất công việc, kinh doanh. Hoạt động thể chất và đầu óc chút cũng khiến bạn khỏe mạnh hơn.

Khủng hoảng kinh tế không phải là nỗi đau kéo dài, mà là cơ hội bắt đầu cuộc sống mới. Nếu bạn khôn ngoan, bạn vẫn sống tốt và vẫn phát triển trong khủng hoảng kinh tế.

Mà thế có nghĩa là khủng hoảng kinh tế đã kết thúc rồi. Khủng hoảng là do chi tiêu vượt quá khả năng sản xuất. Với bạn, khủng hoảng kinh tế đã kết thúc. Còn với những người vẫn chi tiêu như cũ thì khủng hoảng có vẻ sẽ kéo dài mãi và nỗi đau kéo dài mãi.

  • Nói không với hàng hóa lởm, dịch vụ kém chất lượng
  • Học tập kỹ năng, kiến thức
  • Loại bỏ những kẻ vô bổ, không thân thiện ra khỏi vòng bạn bè
  • Nâng cao hiệu suất công việc và kiếm tiền
  • Kinh doanh: Cắt giảm chi phí, lấy công làm lời, tăng chất lượng

Cắt giảm tiền điện thoại

Bạn có thể cắt giảm tiền điện thoại bằng cách nói chuyện qua các dịch vụ VOIP (sử dụng wifi hoặc 3G) như:
Tuy nhiên, cũng cần chú ý là các ứng dụng này có thể gửi khá nhiều tin quảng cáo cho bạn, hay sẽ lưu trữ contact list trên server (điều mà bạn chắc sẽ không mong muốn). Nếu bạn không muốn tự động được add vào danh sách của người khác thì đừng nên xài các ứng dụng này. Các ứng dụng này sẽ truy cập sổ danh bạ của bạn và có thể bạn sẽ xuất hiện trên nhiều contact list của những người có trong danh bạ của bạn - những người mà bạn không muốn thực sự liên hệ. Do đó, bạn cẩn cẩn trọng.

(C) SaigonPhoenix