Cách khai thuế hàng tháng, hàng quý

Bản quyền: (C) SOHO S.P.

Sau khi thành lập doanh nghiệp (ở đây là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên) bạn sẽ phải khai thuế. Nếu bạn khai thuế muộn, doanh nghiệp của bạn sẽ bị đưa vào diện bị giám sát, hoặc bị phạt tiền. Chúng ta nên hiểu biết các thủ tục thuế để tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật về thuế.

Cụ thể, với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mới thành lập, bạn phải khai hai thứ thuế:
(1) Thuế giá trị gia tăng: Khai hàng tháng, biểu mẫu: 01/GTGT (Tờ khai giá trị gia tăng khấu trừ)
(2) Thuế thu nhập doanh nghiệp: Khai hàng quý (tháng 3, 6, 9, 12), biểu mẫu 01A/TTDN
Thuế giá trị gia tăng phải được nộp từ ngày đầu tháng sau tới ngày 20 tháng sau hàng tháng. Ví dụ, bạn nộp tờ khai thuế tháng 6 trong khoảng 1/7 tới 20/7. Nơi nộp là chi cục thuế quản lý bạn. Bạn phải mang tới 3 bản khai thuế đã được đóng dấu, ký tên.
Chú ý: Ngày 20 là hạn chót, có thể rất đông nên bạn nên nộp sớm nếu có thể. Bạn có thể nộp một bản tạm, sau đó nộp bổ sung bản đã sửa chữa sau nhưng đừng nộp muộn sau ngày 20. Ví dụ bạn nộp bản khai vào ngày 1, sau đó bạn sửa lại và nộp bản sửa vào ngày 25 thì không sao.
Để khai thuế bạn dùng phần mềm khai thuế của cục thuế HTKK 3.0, tải trên trang web của cục thuế. Kích thước file: 13MB. Chú ý: Từ tháng 7/2011 bạn phải dùng HTKK 3.0chứ không dùng HTKK 2.5.5 (vì đổi thông tư từ 60 sang 28).
Tải phần mềm khai thuế từ tổng cục thuế
Xem và tải hướng dẫn cài và sử dụng phần mềm HTKK (thesaigonphoenix) 

Bạn tải về, giải nén ra và cài đặt. Máy tính sẽ yêu cầu bạn phải khởi động lại.
Khi sử dụng, bạn mở phần mềm HTKK, nhập vào tên công ty và mã số kinh doanh (chú ý là nên nhập tên công ty chứ đừng nhập tên bạn.)
Sau đó ở cột bên trái chọn mẫu khai thuế cho phù hợp. Ví dụ chọn "Thuế GTGT khấu trừ 01/GTGT" cho thuế giá trị gia tăng, hay chọn "Thuế thu nhập doanh nghiệp". Với thuế giá trị gia tăng, nếu doanh nghiệp của bạn chưa phát sinh hoạt động mua bán, bạn chỉ cần đánh dấu X vào ô ở dòng trên cùng là được. Ở bên dưới bạn nhập tên bạn vào (tên người ký.)
Chú ý là phần mềm này không cho lưu file, mà chỉ in trực tiếp qua máy in kết nối với máy tính của bạn. Đây là điều khá bất tiện. Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để lưu ra file pdf, sau đó bạn có thể mang file pdf này vào ổ USB và in ở bất kỳ máy in nào.

Cách lưu tờ khai thuế từ phần mềm HTKK thành file pdf
(1) Cài phần mềm doPDF, phần mềm này sẽ tạo ra một máy in là "doPDF printer".
Tải doPDF: http://www.dopdf.com/ (vào phần Free Download) 
(2) Khi in từ phần mềm khai thuế HTKK hay in bất cứ văn bản nào, để xuất file pdf bạn chỉ cần in, chọn máy in "doPDF", chọn nơi lưu file xuống là được.
Như vậy bạn sẽ có file pdf, có thể mang đi bất kỳ đâu. Chúc bạn thành công.

Giá thuê dịch vụ kế toán - khai thuế trọn gói
Thông thường, dịch vụ kế toán - khai thuế trọng gói là 1.000.000 đồng/tháng, gồm có:
- Báo cáo thuế giá trị gia tăng hàng tháng: 500.000 đồng/tháng
- Ghi sổ kế toán: 500.000 đồng/tháng
Thường các công ty kế toán sẽ gửi thư quảng cáo về địa chỉ đăng ký kinh doanh của bạn.

Chú ý: Khai thuế muộn có thể bị phạt tới 1.500.000 đồng/tháng.
Tham khảo:
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP (Sở kế hoạch đầu tư)
Comments