TỦ SÁCH‎ > ‎

Truyện ngụ ngôn Aesop (Ê-zốp)

**

Chó Sói và Dê Con

Chó Sói đi ngang qua nhà. Dê Con đứng trên bậc thềm nhà mình, chửi Sói không tiếc lời. Sói bảo Dê:
- Mày chửi tao được là nhờ chỗ đứng của mày!

Sư Tử, Lừa và Chồn

Sư Tử, Lừa và Chồn định sống chung với nhau, cùng nhau đi săn. Chúng bắt được nhiều mồi và Sư Tử bảo Lừa đứng ra chia phần.
Lừa chia mồi ra làm ba phần bằng nhau rồi đề nghị Sư Tử chọn phần. Sư Tử tức giận cắn chết Lừa và bảo Chồn chia phần. Chồn dồn tất cả mồi thành một đống, chỉ lấy ra cho mình một phần nhỏ và để Sư Tử nhận đống lớn. Sư Tử hỏi Chồn:
- Ai đã dạy cho mày cách chia hay như vậy?
- Chính là nhờ con lừa vừa bị toi mạng - Chồn đáp.  

Gã chăn cừu thích đùa

Anh chàng nọ đi chăn đàn cừu hơi xa làng và thỉnh thoảng anh ta muốn bày trò giải trí. Anh ta la hoảng lên như là có chó sói xông vào đàn cừu, để gọi dân làng đến cứu.
Hai, ba lần gì đó, bà con vẫn chạy ra với anh ta nhưng lại phải bực mình quay về và anh ta được mẻ cười.
Cuối cùng rồi cũng có sói xuất hiện thật. Lần này, anh chăn cừu la to hơn, nhưng mọi người đều nghĩ đó là trò đùa của anh ta như mọi lần trước, và họ chẳng thèm chú ý. Bỏi vậy mà cả đàn cừu của anh ta bị thiệt mạng.

Khách đi đường và cây ngô đồng

Toán người đi đường xa giữa trưa hè, bị mệt lử và nóng bức. Họ thấy cây ngô đồng, bèn đến nằm nghỉ dưới bóng mát.
Ngước nhìn lên cây, bọn họ kháo nhau:
- Loại cây này chẳng có trái nên chẳng có ích lợi gì cho ai.
Cây ngô đồng đáp lời họ:
- Các người thật là vô ơn. Chính các người đang nương nhờ bóng mát của ta, nhưng lại bảo ta chẳng ích lợi gì.

Lũ Chuột và Chồn

Lũ Chuột đánh nhau với Chồn và Chuột bị thua trận. Một hôm, chúng họp nhau lại và thấy chúng bị bại là do không có chỉ huy. Lũ Chuột bèn bầu ra thống lĩnh tối cao.
Vị thống lĩnh ráng kiếm cho được đôi sừng buộc vào đầu để phân biệt với đám ba quân. Chúng kéo binh ra trận nhưng vẫn bị thua. Lũ Chuột chạy tứ tán vào các ngóc ngách và ẩn núp dễ dàng. Riêng thống lĩnh Chuột, vì vướng đôi sừng, không chui vào đâu được, bị Chồn bắt, xé xác.

Chó nhà và Chó sói

Chó nhà nằm ngủ trước hiên. Chó sói mò vào tóm được, và muốn xé xác nó. Chó nhà van xin:
- Bây giờ tôi đương gầy nhom. Nhà chủ tôi sắp có đám cưới. Ông hãy đợi sau đám cưới, tôi được chén nhiều, mập hơn, khi ấy thịt mới nhiều và ngon
Sói tin theo, thả Chó. Vài ngày sau, Sói quay lại, thấy Chó nằm ngủ trong nhà. Sói gọi Chó, nhắc đến lời đã thỏa thuận. Chó trả lời:
- Này anh bạn, nếu lần sau vẫn thấy ta ngủ trước nhà, thì xơi ngay, đừng đợi đám cưới nữa nhé!

Muỗi và Sư Tử

Muỗi bay đến gặp Sư Tử và kêu lên:
- Ta chẳng sợ ngươi đâu! Ngươi chẳng mạnh hơn ta đâu! Hãy nghĩ xem sức mạnh của ngươi ở đâu? Ở chỗ ngươi cào cấu bằng móng vuốt và cắn xé bằng răng nhọn chăng? Việc ấy thì người đàn bà nào chẳng làm được khi đánh lộn với chồng? Không, ta đây vẫn khỏe hơn ngươi nhiều. Nếu ngươi muốn, chúng ta hãy cùng nhau thử sức xem sao?
Muỗi kêu vo vo, lao vào Sư Tử, chích ngay mõm nó - ở gần lỗ mũi, nơi mà lông không mọc được... Sư Tử phải dùng móng vuốt của mình để cào chụp muỗi. Cuối cùng, nó tự làm chảy máu mình vì giận dữ.
Muỗi trị được Sư Tử, bay đi, vi vu thổi sáo, hát vang bài ca chiến thắng. Nhưng nó bỗng sa vào lưới nhện và đành chịu chết. Nó cay đắng than rằng:
- Chiến đấu với kẻ thù mạnh hơn thì thắng, mà lại thất thế vì một con nhện tầm thường!

Con cáo và người đốn củi

Con Cáo bị thợ săn đuổi bắt, thấy người đốn củi, bèn cầu khẩn cho ẩn thân. Người đốn củi dẫn Cáo vào giấu trong lều.
Lát sau, những người đi săn đến. Họ hỏi người đốn củi:
- Bác có thấy Cáo chạy qua đây không?
Ông ta trả lời to:
- Không thấy.
Nhưng tay lại ra dấu chỉ chỗ Cáo nấp. Thợ săn không để ý dấu hiệu, mà chỉ tin lời nói nên kéo nhau đi mất. Cáo bò ra lẳng lặng bỏ đi. Người đốn củi mắng nó:
- Ai cứu mày mà sao chẳng nghe được ở miệng mày một lời cảm ơn?
Cáo trả lời:
- Tôi đội ơn ông vô cùng, nếu lời nói và cử chỉ của ông không khác nhau!

Lừa và Sói

Lừa đang gặm cỏ, bỗng thấy Sói chạy đến. Lừa giả bộ đi khập khễnh. Khi Sói đến gần, hỏi nó vì sao bị thọt chân, thì Lừa trả lời:
- Vừa nãy tôi nhảy qua hàng rào, bị xóc gai.
Rồi Lừa đề nghị Sói trước khi ăn thịt mình hãy nhổ gai ra đã, để khỏi bị gai đâm. Sói tin lời. Lừa giơ cao chân để Sói soi mói kĩ các móng chân Lừa. Lừa thừa cơ đạp mạnh chân vào mõm Sói rồi bỏ chạy.
Sói bị gãy hết răng, ôm đầu kêu la:
- Đáng đời ta! Cha mẹ nuôi ta thành kẻ chuyên ăn thịt, chứ không phải dạy ta làm thầy lang.

Người chăn bò

Một người chăn bò bị mất con bê. Anh tìm kiếm khắp nơi nhưng chẳng thấy đâu, bèn thề khấn với thần Dớt là sẽ đem tế một con dê, nếu tìm được kẻ trộm.
Rồi anh ta nhìn thấy trong bụi râm con sư tử đang xé xác con bê của mình. Hoảng sợ quá, anh giơ tay lên trời kêu thần Dớt:
- Thưa đấng tối cao! Con hứa tế con dê nếu tìm được kẻ trộm. Bây giờ con sẽ xin tế con bò mộng nếu ngài phù hộ cho con thoát khỏi tên trộm này!

Nhà chiêm tinh

Một nhà chiêm tinh có thói quen cứ mỗi tối đều ra sân nhìn lên bầu trời sao...
Một hôm, ông ta đi khắp vùng nhưng vì tất cả tư tưởng tập trung lên trời nên chẳng may ông bị lọt xuống giếng. Ông ta cất tiếng kêu than. Có người đi ngang qua, nghe tiếng kêu, biết được sự tình, bèn bảo:
- Rõ là ông chỉ nhìn lên trời, nên chẳng thấy gì ở ngay dưới đất!

Lão thầy bói

Lão thầy bói đang ngồi trên bãi đất và phán những lời tiên đoán về hậu vận, về tiền tài,... Bỗng có người hớt hải chạy đến báo rằng kẻ cướp đã ào vào nhà lão và khuân đi tất cả của cải. Thầy bói tức tốc ba chân bốn cẳng chạy về nhà, khóc lóc thảm thương. Một người thấy vậy bèn hỏi lão:
- Cớ sao ông biết đoán cho người khác, còn việc của mình thì ông lại mù tịt?

Sư tử, Chó Sói và Chồn

Sư Tử già yếu, đau ốm, nằm trong hang. Tất cả các loài thú đều đến thăm vị chúa tể, chỉ có một mình Chồn không đến. Chó Sói lợi dụng cơ hội, ton hót với Sư Tử:
- Tên Chồn ngạo mạn, xem chúa không ra gì, nên chẳng thèm đến viếng ngài! 
Chồn khi ấy cũng vừa đến và kịp nghe những lời của Sói. Sư Tử hầm hầm với Chồn.
Chồn xin được phép giãi bày:
- Ai trong số các vị tụ tập tại đây có thể lo lắng cho ngài hơn tôi? Tôi đã chạy khắp nơi, tìm thuốc hay ở khắp các danh y cho ngài, và tôi đã tìm được rồi...
Sư Tử lập tức bảo Chồn cho biết bài thuốc ấy. Chồn thưa:
- Ngài hãy cho lột da Sói đang sống và khoác bộ da lên mình. Ngài sẽ khỏi bệnh.
Khi Sói chịu cực hình, Chồn cười bảo Sói:
- Cần khêu gợi điều tốt, chứ không phải điều xấu ở người cầm quyền.

Chó Sói và con Sếu

Chó Sói bị hóc xương ở cổ và tìm ai đó cứu chữa. Nó gặp con Sếu và hứa hẹn sẽ thưởng công nếu Sếu khều được xương ra. Sếu đút đầu vào họng Sói, gắp được xương, rồi đòi Sói thực hiện lời hứa. Nhưng Sói trả lời:
- Mày dám đưa cả đầu vào họng ông mà vẫn yên lành. Đấy chẳng phải là phần thưởng ông đã ban cho rồi sao?

Cáo và Sư Tử

Sư Tử già yếu quá rồi, không thể tự mình đi săn mồi, bèn lập mẹo: nó bò vào hang, nằm ở đấy giả bộ đau nặng. Các con thú lần lượt đến thăm, đều bị nó chộp lấy và xé thịt. Nhiều con thú chịu mất mạng. Cuối cùng, Cáo đoán ra mẹo của Sư Tử. Cáo cũng đến, nhưng chỉ đứng ở ngoài hang mà hỏi thăm sức khỏe Sư Tử.
- Ta mệt lắm - Sư Tử trả lời và hỏi vì sao Cáo không vào. Cáo nói:
- Tôi đây cũng toan vào, nếu như không nhìn thấy dấu chân vào hang thì nhiều, nhưng lại chẳng có dấu chân đi ra.

Chim bồ câu uống nước

Con chim bồ câu đang khát cháy cổ, nhìn thấy bức tranh vẽ cốc nước, cứ tưởng đó là cốc nước thật. Nó hấp tấp lao vào bức tranh, đập mạnh vào tấm bảng treo tranh và bị thương: cánh bị gãy, nằm lăn ra đất và bị người ta tóm được.

Bác nông dân và con cò

Một con cò tính tình hiền lành chất phác gặp một bầy ngỗng trời phá phách rủ đi đến một cánh đồng lúa mới cấy. Nhưng rốt cuộc cả bầy phải rầu rĩ vì đã sa vào bẫy lưới của bác nông dân.
Cò bèn năn nỉ bác nông dân tha cho nó.
“Xin bác thả cho cháu ra,” nó năn nỉ. “Cháu thuộc họ nhà cò xưa nay vốn lương thiện và là loài chim có tính tốt. Hơn nữa, cháu đâu có biết lũ ngỗng đi phá lúa của bác.”
“Mi có thể là loài chim rất tốt,” bác nông dân bảo, “nhưng ta bắt mi cùng với lũ ngỗng ăn cướp nên mi phải cùng chịu chung hình phạt với chúng.”

Lũ ếch muốn có vua

Lũ ếch đã chán chường mệt mỏi với việc tự trị. Chúng đã được tự do quá nên lại đâm ra hư hỏng, chúng chẳng làm gì, cứ ngồi chán chường kêu ộp ộp và muốn có một chính phủ giúp cho chúng có được cuộc sống đế vương hoàng tộc, và cai quản chúng theo một cách thức để chúng biết là chúng có người đứng đầu cầm quyền. Chúng ta không thể vô chính phủ như thế này nữa, chúng tuyên bố. Thế là chúng trình thư kiến nghị lên thần Jupiter để xin một ông vua cho chúng.
Thần Jupiter thấy chúng thô thiển và ngu ngốc quá, nhưng muốn chúng không kêu gào nữa và để cho chúng biết là chúng có vua, thần liền ném xuống một khúc gỗ lớn, rõi xuống ao văng nước lên tung tóe. Lũ ếch nấp mình vào đám lau sậy, nghĩ rằng chúng đã có một ông vua mới quyền uy đáng sợ. Nhưng chẳng bao lâu, chúng đã phát hiện ra Vua Khúc Gỗ của chúng hiền lành ít nói chẳng khác gì cục đất. Chẳng mấy chốc mấy con ếch con đã dùng vua để làm cái bệ nhảy để lao xuống nước, còn mấy ông ếch già lại dùng vua để làm nơi hội họp, ở đó chúng lớn tiếng phàn nàn với thần Jupiter về chính phủ của chúng.
Để dạy cho lũ ếch một bài học, vị thần của các thần này liền phái xuống một con Ngỗng để làm vua nước ếch. Con Ngỗng tỏ ra khác hẳn so với vị vua Khúc Gỗ cũ. Nó gộp gộp quát lũ ếch đứng nghiêm, quay trái, quay phải suốt ngày, chẳng mấy chốc lũ ếch đã nhận ra sự ngu ngốc của mình. Ộp ộp rên rỉ, chúng van nài thần Jupiter rút lại vị vua tàn bạo này không thì cả lũ ếch của chúng chắc sẽ chết hết.
"Thế nào!” Thần la lớn “Bây giờ lũ các ngươi vẫn chưa hài lòng sao? Các ngươi đã muốn gì có nấy thì bây giờ có sao các ngươi cũng cứ phải chịu.”